Nước đá khô là gì? Ảnh hưởng của đá khô đối với cơ thể

Nhiều nhà hàng, quán nước sử dụng loại đá “không tan”, gây ngạt thở, chóng mặt, buồn nôn… Để giúp các bạn hiểu rõ tác hại của các loại “đá không tan” hay còn gọi là “đá khô” này. Máy đá viên SunSay chia sẻ một số thông tin sưu tầm được để các bạn phần nào hiểu được vấn đề này
nước đá khô

Nước đá khô là gì?

Nước đá khô hay còn gọi là đá khói, đá CO2, băng khói…

Đá khô được sản xuất bằng cách nén khí đioxit carbon (CO2) thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt trong quá trình nén, sau đó cho CO2 lỏng giãn nở nhanh

Sự giãn nở này làm giảm nhiệt độ và làm một phần CO2 bị đóng băng thành “tuyết”. Sau đó, phần “tuyết” sẽ được nén thành các viên hay khối lớn.

Nhiệt độ của đá khô rất thấp, khoảng – 78,5 độ C nên khi thăng hoa thành hơi chứ không hóa lỏng.

da-kho-2

Công dụng của đá khô

Chính bởi nhiệt độ thấp và khi “thăng hoa”, bốc hơi thành khí chứ không như nước đá, tan ra thành nước. Chính vì lẽ đó mà đá khô thường được dùng để làm lạnh hay bảo quản rau quả tươi, thủy hải sản.

Ngoài ra, đá khô còn được dùng để bảo quan mô sinh vật trong y học, bảo quản thi hài, tạo hiệu ứng khói trên sân khấu…

Khi đá khô tiếp xúc với nước sẽ tạo ra một dạng sương mù trắng dày.

Mặc dù về bản chất, đá khô vô hại nhưng nếu không sử dụng đúng cách, chúng ta rất dễ bị ngộ độc CO2, bị bỏng, thậm chí dẫn đến tử vong. Chính vì được sản xuất bằng cách nén khí CO2 nên khi tan, đá khô sẽ tạo thành lớp khí CO2.

Ảnh hưởng của đá khô đối với cơ thể

Khi uống nước có chứa đá khô, hay để khối đá khô lớn trong phòng kín, cơ thể sẽ có hiện tượng như bị ngộ độc khí CO2. Theo đó, người bệnh sẽ lên cơn hen phế quản, suy tim, nặng hơn là hôn mê sâu, nếu tỉnh thì cũng để lại di chứng như mất trí nhớ.

Với nhiệt độ thấp, đá khô có thể làm da cháy lạnh (hiện tượng bỏng lạnh), rát cổ họng (khi sử dụng nước có chứa đá khô). Do đó, nên dùng găng tay khi cầm nước đá khô. Nếu dùng nước đá khô ở trong phòng kín thì cần phải có sự thông gió tốt.

Advertisements